ประเทศไทยวาไรตี้
 
สวัสดีครับประเทศไทยวาไรตี้ฉบับนี้ ผมขอเสนอเรื่องราวของนกกรงหัวจุก ที่มีการเลี้ยงและก่อตั้งชมรมขึ้นในจังหวัดระยอง ถ้าพูดถึงนกกรงหัวจุกแล้วหลายๆ คนคงอาจจะยังไม่รู้จัก จนกระทั่งผมได้เดินทางมาที่บ้านพี่นุ ซึ่งเป็นจุดรวมกลุ่มและจัดการแข่งขันนกกรงหัวจุกของจังหวัดระยอง
 
พี่นุเล่าว่า นกกรงหัวจุกมีชื่อเรียกทางการว่านกปอรดหัวโขน จะนิยมเลี้ยงกันในภาคใต้ ซึ่งคนใต้จะเรียกนกชนิดนี้ว่า นกกรงหัวจุกเพราะลักษณะมีจุกบนหัว มีเสียงร้องที่ไพเราะซึ่งตอนนั้นคุณการุณ ศรีสะอาด ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ในขณะดำรงตำแหน่งประธานชมรมและกรรมการการตัดสิน และกลุ่มของคนใต้ที่เดินทางมาทำงานในจังหวัดระยองและภาคตะวันออก ได้จัดตั้งขึ้นเป็น ชมรมนกกรงหัวจุกจังหวัดระยอง อยู่ในปัจจุบัน
 
 
วิธีการเลี้ยงนกต้องทำอย่างไรบ้างครับ
นกชอบความสะอาด ต้องดูแลทุกวัน ให้อาหารและผลไม้ เช่น กล้วย มะละกอ ลูกตำลึง และน้ำดื่มจะต้องเปลี่ยนทุกวัน เทคนิคการสอนให้นกร้อง จะต้องพานกมาซ้อมร้องโดยมีนกต้นแบบเสียงร้องเป็นตัวนำซึ่งจะเป็นนกแม่บท เพราะนกแต่ละตัวแต่ละท้องถิ่นจะร้องสำเนียงไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นจะต้องมีนกต้นแบบเพื่อให้ได้เสียงร้องตามเพลงแม่บทก่อนจะนำนกเข้าประกวด นกที่เข้าประกวดจะต้องมีอายุ 1 ปีขึ้นไป ถ้าจะให้ดีต้องอายุ 3-4 ปี เพื่อไม่ให้นกตื่นกลัวเสียงของนกตัวอื่นที่มีอายุมากกว่า
 
กติกาการแข่งขันและการจัดประกวดเป็นอย่างไรครับ
ประเภทสากล เป็นการแข่งขันระยะยาว เน้นความสง่างามความสมส่วนและลีลาการร้องของนก โดยนกจะต้องร้อง 3 พยางค์ขึ้นไป โดยจะใช้กรรมการ 3 คน เป็นผู้ให้คะแนน และจะคัดนกตัวที่ไม่ร้องและนกที่ขนฟูฟองให้ตกรอบเพราะถือว่า ใจไม่สู้ไม่มีปฏิกิริยาการร้องตอบโต้กับนกตัวอื่นๆ รางวัลจะขึ้นอยู่กับการจัดการแข่งขัน
 
สุดท้ายนี้มีอะไรฝากถึงคนที่กำลังจะเลี้ยงนกกรงหัวจุกบ้างครับ
ก่อนอื่นใจต้องรักก่อน เพราะนกกรงหัวจุกเป็นสัตว์สงวน ถ้าจะเลี้ยงต้องมีใบอนุญาต แต่ส่วนใหญ่นกที่นำมาเลี้ยงจะเป็นนกที่เพาะพันธุ์ขึ้นมาเอง
 
พี่นุยังบอกอีกครับว่า ไม่ว่าเราจะเลี้ยงสัตว์อะไรเราต้องมีใจรักและมีความเมตตาต่อสัตว์เพราะสัตว์เป็นสิ่งมีชีวิต ถ้าเรานำมาเลี้ยงตามกระแส พอเบื่อแล้วก็ปล่อยปละละเลยไม่สนใจ ก็เป็นการทรมานสัตว์เปล่าๆ เลี้ยงด้วยใจที่รักแล้วสัตว์เลี้ยงของเราก็จะรักเราเช่นกันครับ
 
เพียวไทม์แมกกาซีน ฉบับ 92 คอลัมน์ ประเทศไทยวาไรตี้
อ่านฉบับย้อนหลัง   101    100    99    98    97    96  
 
 
ใส่บางส่วนของชื่อร้าน?